รู้สึกตัวตื่นตอนประมาณ 7 โมงเช้าเพราะฝนตกกระหน่ำแรงมาก สายฝนตกลงบนกันสาดดังจนนอนไม่หลับ นอกหน้าต่างมองแทบไม่เห็นอะไรนอกจากสายฝนกับบรรยากาศสีเทาๆ
     ไม่มีอะไรดีไปกว่าล้มตัวนอนต่อ สักพักเมื่อชินและทำใจได้ก็หลับต่อไปแบบเย็นสบายข้างสายฝนที่ตกแบบไม่อยากหยุดนอนหลับบ้างเลย
     ตื่นอีกทีตอนเกือบ 10 โมง นึกว่าหลับยาวจนข้ามไปวันใหม่เสียแล้ว แดดออกจ้ามาก ท้องฟ้าโปร่งสดใสไม่มีวึ่แววสายฝนที่กระหน่ำลงมาเมื่อตอนเช้าซักนิดเดียว
     ชอบอากาศแจ่มใสมีแดดออกมากกว่าท้องฟ้ามืดครึ้มมีฝนตกอยู่ตลอดเสียอีก
     แม้เป็นวันหยุดเราชอบทำกิจกรรมนอกบ้านมากกว่านอนดูฝนตกแบบไม่อนุญาตให้ใครออกไปไหนๆได้
     ลงมาผัดมักกะโรนี กินอิ่มท้อง
     อาบน้ำแต่งตัวตอนสิบเอ็ดโมงครึ่ง กางเกงขาสั้นสีเขียว รองเท้า converse รุ่นดาวเดียวคู่เก่งพร้อมด้วยถุงผ้าลดโลกร้อนอีกใบ
     เปิดประตูเดินออกจากบ้านตอนเที่ยงพอดี 
     มาถึงปากซอย เดินข้ามถนนไปขึ้นรถร่วม ขสมก. สาย 115 
     เมื่อเช้าโดนฝนปลุกให้ตื่นก่อนกำหนด แม้จะหลับต่อแต่ก็รู้สึกเหมือนไม่อิ่ม(หลับ)เท่าไหร่ รถออกเดินทางต่อไปได้ไม่กี่ป้าย แม้รถจะเก่า ไม่มีแอร์ เราเอนตัวพิงพนักหลับไปอย่างไม่รู้ตัว
     ตื่นอีกทีเหมือนพกนาฬิากาปลุกมาด้วย ลงที่ป้ายสี่แยกคลองเตย เดินเท้ามุ่งหน้าต่อ ไปที่ศูนย์ฯสิริกิติ์ เริ่มต้น Book Expo หนที่ 3

     ไปร้าน A day ก่อน เจอพี่ก้อง ทรงกลด มาเยี่ยมแฟนคลับนักอ่าน
     อุดหนุน “หมอก” ไปตามคาด “ระวังฝันตก จากทรงกลด” พี่ก้องเขียนให้กับมือ โหยๆ อยากได้ลายมือพี่ก้องมานาน ดูจากภาษาและคารมการเขียนความเรียงในหนังสือเล่มผ่านๆมา รวมทั้งหน้าตากับความเป็นนักเขียน คิดเอาว่าลายมือคงติสท์ๆ ลายเซ็นต์ต้องไม่ทำมะดา แต่พอเห็นเส้นสายที่พี่ชายฝากไว้ในหน้ากระดาษแล้ว “ลายมือเขียนเหมือนเด็ก ป4 เลย” ขอย้ำว่าเขียน ไม่ใช่เซ็นต์ แต่ก็รับได้ เพราะพี่แกคงออกแนวไม่เหมือนใคร เขียนดีกว่า ใครอ่านก็รู้ ดูได้ไม่ต้องแปล…
     เราส่งคำถามไป (แสดงตัวให้เห็นว่าเป็นแฟนตัวยง) ว่า
     ทำไมพี่ไม่เขียนแนวความเรียง เหงาๆเศร้าๆเหมือนเมื่อก่อนบ้าง เห็นมีแต่แนวอนุรักษ์โลกร้อนกะเสริมฝันสร้างกำลังใจ?? 
     แกตอบแบบยิ้มๆว่า “ไม่ค่อยถนัด” มาไม้ไหนว่ะ ไม่ถนัดแล้วไอ้เล่มเก่าๆๆที่เขียนเสียติดงอมแงม ขายดี Best Seller /Recommended ถามหาอยู่จนถึงวันนี้นี่ ฟลุคเหรอพี่ …(คิดในใจนะ)
    ” หญิงสาวนักขายขนมปัง” ของพี่โหน่ง วงศ์ทนง หนังสืออ่านอิ่มใจของใครต่อใครเล่มนี้ โดนยืมไปจนไม่รู้ว่ามันถูกวนหรือไปดองอยุ่ที่บ้านไหน แต่เลิกตามหาแล้วซื้อใหม่ดีกว่า

      วันนี้ได้มาแต่หนังสือเก่าๆ “นวนิยายมีมือ” ของนิ้วกลมจากสำนักพิมพ์ระหว่างบรรทัด และ “ไปตามเส้นทางของเรา” 
      หนังสือที่พิมพ์ออกมานานแล้วมางานหนังสือฯ จะมีส่วนลดล่อใจนักอ่านอย่างมาก สองเล่มนี้เราได้ส่วนลดเกือบ 40% จึงตัดสินใจได้ไม่ยากที่จะหยิบแบงค์ร้อยสองใบจ่ายไปนั่นเอง

      เดินในงานหนังสือวันนี้เจอนักเขียนมาแจกลายเซ็นต์หลายชีวิต ถ้าไม่นับพี่ก้อง ทรงกลดและพี่อัพ ทรงศีลแห่งค่าย A Book โดยเฉพาะคนหลังไปกี่วันเจอหน้าที่บู้ททุกที 

      วันนี้ไปถูกเวลา ที่บู้ท เวิร์คพ้อย ติดป้ายประกาศว่า วันนี้พบกับ คุณประภาส ได้ตอน 15.30 อีก 5 นาทีจะถึงเวลานัด เราเลยไม่ไปไหน เดินวนๆอยู่ข้างๆแถว “ประภาศแฟนคลับ” ที่ตั้งแถวล่าลายเซ็นต์หางยาวไปถึงแยกคลองเตยโน่น (คนขายบอก)
      เรามีหนังสือชุดคุยกับประภาสหลายเล่ม แม้จะชื่นชมความเก่งรู้รอบด้านของพี่ประกาส แต่ก็เริ่มปันใจไปติดตามตัวหนังสือนักเขียนอื่นๆบ้าง ไม่อยากซื้อเล่มไหนเพื่อแลกกับลายเซ็นต์ของพี่ชายใจดี ได้แต่ยกมือสวัสดีทักทายไปครั้งนึงแล้วยืนดูแฟนๆคนอื่นส่งหนังสือมาารับลายเซ็นต์พร้อมกอดคอถ่ายรูปกับพี่เค้าได้ตามอัธยาศัย คิดอีกนิดก็เสียดายเหมือนกัน พี่จิกเป็นเหมือนแรงส่งที่ทำให้เราชอบอ่านหนังสือมาจนทุกวันนี้ น่าจะซื้อคุยกับประภาสเล่ม 1 มาให้แกเจิมเสริมศิริมงคลซะก็สิ้นเรื่อง!!

      ผ่านบู้ทของ B2S ทำไมคนลงไปนั่งกับพื้น มองเห็นอะไรส้มๆกลุ่มใหญ่ พอเข้าไปใกล้เจอกับพระมหาสมปองอีกแล้ว เราไม่เคยเห็นท่าน ว วชิรเมธี, พระไพศาล หรือกระทั่งพระรูปอื่นๆที่ใช้ปากกาเทศน์แทนไมค์มานั่งแจกลายเซ็นต์อย่างนี้ เรามา 3 ครั้งเจอทั้ง 3 ครั้ง…ไม่เข้าใจ
     
      ที่ Post Public มีคนรุมไม่น้อยเช่นกัน พร้อมป้ายใหญ่ชูหน้าปกหนังสือ CEO มอง CEO เล่ม3 ของคุณวิกรม 
      CEOฯ เล่ม 2 ที่ซื้อตั้งแต่ปีทีแล้วยังอ่านไม่จบ เล่มล่าสุดนี้เลยของดไปก่อน เพราะอ่านแล้วไม่ติดใจเท่าไหร่ 
      เราคงหาแววเป็นผู้บริหารไม่ได้กระมัง เลยอ่านแล้วไม่เก็ท

      ระหว่างทางสวนกับกองทัพของ Cris Delivery ด้วย ตัวจริงมาเองอีกต่างหาก
 
      เจอคุณหนุดี เจ้าของฉายา อัจฉริยะสร้างได้ คนไม่ค่อยล้อมเท่าไหร่ คงเหมือนเราที่รู้ตัวว่า แก่เกินจะค้นหาอริยะภาพสักด้านจากตัวเองเสียแล้ว

      พี่โตโต้ องอาจ ชัยชาญชีพ เจ้าของหนังสือ หัวแตงโมหัวโตด้วย มาโปรโมทหนังสือเล่มใหม่ ความน่าจะแมว กับ หัวแตงโม เล่มล่าสุด
      เกือบลืม เราจ่ายสด 120 แลกกับความน่าจะแมวพร้อมลายเซ็นต์และการ์ตูนแมวของพี่โตโต้มาด้วยนี่หว่า กะว่าอ่านจบจะยกให้พี่แจง สาวผู้รักแมวไปครอบครอง

      ก่อนจะลา เดินไปเจอ กาละแมร์ มาพร้อมกับพอคเก็ตบุ๊คเล่มใหม่ ที่มักจะเปิดตัวขายกันในงานหนังสือฯเสียทุกครั้งไป คราวนี้เธอมาพร้อม แมร์ลา
     เราไม่ปลื้มดารา ที่เอาเรื่องตัวเองมาเขียน หาเงินเข้ากระเป๋าตัวเองอยุ่แล้ว
     ปีที่แล้วเริ่มรักกะ PK ก็เขียนหนังสือรักเสียหวานแหวว
     คราวนี้เลิกกันก็เอามาเขียนอีกด้าน ให้โลกรู้ว่า ผู้ชายยังเลวกว่าหมาเหมือนเดิมนะจ๊ะ แม้จะไม่ยอมรับว่าคนที่เขียน(ด่า)ถึง คือ PK ก็เถอะ
     เราไม่สนใจเดินดูหนังสืออื่นๆดีกว่า ไม่เหมือนคนแถวนั้น ล้อมวงถ่ายรูปกันเสียแน่นซอย 

     หกโมงเย็น ยังไม่เหนื่อย เดินยังไม่เมื่อยพอ
     นั่งรถไฟฟ้า ไปเดินงาน Com World ที่ Paragon ต่อ
     ไปถึง รูดบัตรซื้อ Sony Mini Speaker เป็นอย่างแรก

     ซุ้มของ HTC มีโปรโมชั่น ให้นำบัตรประชาชนไปลงทะเบียน เพื่อจับสลากผู้โชคดีได้สิทธิ์ซื้อ HTC Touch หรือ Diamond ในราคาลด 50% จำนวน 3 เครื่องในรอบ 1 ทุ่ม เราร่วมกิจกรรมด้วยความเต็มใจ เพราะแอบมั่นใจว่า เรามักโชคดีกับเรื่องลุ้นรางวัลเสมอๆ
     ยืนรอฟัง Pretty ที่ใช้โอกาสนี้โฆษณาถึงคุณสมบัติ HTC รุ่นแล้วรุ่นเล่ากว่าจะจับรางวัลผู้โชคดีได้ก็เกือบชั่วโมง ผลคือ ผู้โชคดี ยังอยู่ แสดงตัว และใช้สิทธิ์ หมายถึงว่า เราหมดสิทธิ์ใน HTC ราคาถูกไปโดยปริยาย 
     วันนี้มากับคุณแห้ว ไม่ได้เอาคุณโชคมาด้วย
     
     ออกอาการเซ็งกันทั้งคู่ เลยไปกิน Berger King
     เพื่อนที่แก้มตุ่ย ผลงานต่อเนื่องหลังจากกำจัดเจ้าฟันไม่รักดีออกไปนั่งกินข้าวต้มหมูหยองแบบค่อยๆหยอดท่าเอียงๆเข้าปากทีละน้อยๆ ค่อยๆเคี้ยวไปตามจังหวะ เรากิน Berger เนื้อเคี้ยวสบายๆ

    ก่อนจะแยกย้ายกัน สาวแก้มป่องไปทำงานต่อที่บู้ท AEON
    เรานั่ง BTS ไปลงสถานี เอกมัยต่อ ปอ.สาย 501 กลับถึงบ้านตอน 4 ทุ่ม หมดวันหยุดไปด้วยกิจกรรมหลากหลายและหลากที่อย่างมีความสุขครบวงจร

Advertisements