ถูกคนจับตามองและสรุปพฤติกรรมเฉพาะตัวว่า ‘เรา มัก ไม่ สบาย หลัง จาก ไป เที่ยว เสมอ’ ประมาณว่า ก่อนไปกระดี้กระด้า เหมือนห่านจะบิน พอกลับมาแทบห่าจะกินราวๆนั้น

คงเป็นเรื่องที่ไม่(กล้า)ปฏิเสธ… เรามักจะไม่สบายหนัก นอนรพ.ก่อนหรือไม่ก็หลังจากไปเที่ยวจริงๆ จะบอกว่าระหว่างไปเที่ยวต่างจังหวัดมันมีความสุขจนลืมไปหมดทุกอย่าง พอได้ไปที่ชอบที่ชอบการเป็นคนแข็งแรงทรหดได้ แม้จะตากฝน ตากแดด ตะลอนเที่ยวไม่ได้พัก อดหลับอดนอน แต่กลับไม่ป่วย ไม่เป็นไข้ ไม่ไอซักแอะ หรือเพราะใจต้องแข็งแรง+ร่างกายต้องพร้อมเสมอ สนุกจนไม่ป่วย หรือ ไม่กล้าป่วยกลัวหมดสนุกจนอดเที่ยวก็ไม่รู้ รู้แต่ว่าให้เที่ยวติดๆกันเป็นอาทิตย์ หนักแค่ไหนก็ไม่เป็นอะไร แต่กลับมากรุงเทพฯ เมืองกรุงอันแสนจำเจและไม่มีอะไรเร้าใจ จิตเลยตก รวมถึงมลภาวะต่างๆประสมโรงด้วยมั๊ง!!! เริ่มออกอาการไม่ปกติทุกที แค่ตากฝน อากาศเปลี่ยนแปลงนิดหน่อยก็เจ็บป่วย เริ่มจะเป็นไข้หวัดบ้าง ทอนซิลอักเสบถามหา กรดไหลย้อนสำลักจนแสบไปหมด ปวดหลังปวดขาสารพัด จนต้องไปหาหมอ ลาป่วย หรืออาการหนักจนต้องนอนโรงพยาบาลไปเลย

กลับจากเที่ยวทีไร…จะมีคนจับตาและคอยสังเกตอาการทุกที ประวัติยังคงไม่เปลี่ยน Sick in the city เหมาะกับเราจริงแท้ ใครๆก็จับผิดจับถูกเราได้หมดจริงๆ

นี่ก็เป็นอีกครั้ง กลับจาก Mini Trip ChiangMai มาได้ซักอาทิตย์ ทำงานได้ไม่กี่วันก็เริ่มมีอาการกรดไหลย้อนกำเริบบางคืน ตอนนี้เริ่มเป็นไข้หวัด หนาวๆร้อนๆตัว ไอคอกแคก คัดจมูกจามหนักเหมือนแพ้อากาศ เริ่มเจ็บคอมากเหมือนทอนซิลจะอักเสบ ร่างกายไม่ค่อยมีแรง เริ่มแสดงตัว เกิดความไม่ปกติ รู้สึกป่วย ออกอาการมากขึ้นเรื่่อยๆทีละน้อยๆหรือทีละมากๆมาตั้งแต่วันจันทร์ ตากฝนซ้ำๆกันด้วยโรคเลยไม่ยอมทุเลา กลับยิ่งเปิดเผยตัวออกมามากขึ้น

วันนี้ก็ ‘ลาป่วย’ ขอนอนพักให้เต็มที่จนได้!!! ยังไม่ได้ไปหาหมอ ไม่รู้ว่าอาการป่วยที่แท้จริงเป็นอะไร คงเป็นโรคประจำและคุ้นเคย 2-3 โรคข้างต้นอันใดอันหนึ่งหรือหลายอันรวมกันนั่นแหละ… อยากลองใช้การพักผ่อนให้เต็มที่บำบัดอาการป่วยแทนการกินยาดูบ้าง แต่ไม่รู้ว่าจะสำเร็จมากน้อยแค่ไหน????

ช่วงนี้เป็น 2 โรคปะปนผสมโรงกัน คือ กรดไหลย้อนและไข้หวัดเล็กน้อยหรือใหญ่ๆ(หรือโรคอะไรซักอย่าง) ทำให้เกิดการเลือก?? ไม่ค่อยสบายตัว รู้สึกมึนๆ ครั่นเนื้อครั่นตัวจึงอยากนอนพัก แต่การเป็นกรดไหลย้อนไม่ยินยอมให้นอนมากนัก โดยเฉพาะไม่ควรกินอาหารก่อนนอน 2-3 ชั่วโมง เกิดการแย้งขัดกัน ต้องเลือกว่าจะกินหรือจะนอน!!!!

ถ้าิกินข้าวก็ต้องนั่งต่ออย่างน้อย 3 ชั่วโมง หรือ จะนอนอย่างเดียวไม่ลุกมากินก็ไม่ได้อีก!

เมื่อต้องตัดสินใจแบบบัวไม่ช้ำน้ำไม่ขุ่น ต้องการแต่ได้ไม่อยากเสียอะไร!!! กินนมทั้งกลางวันและมื้อเย็นจะได้นอนพักได้ คือ ทางเลือกที่ดีที่สุด!!! จะไม่กินอะไรเลยเอาแต่นอนอย่างเดียวเราก็สามารถ แต่ตอนนี้ทำไม่ได้เด็ดขาด เพราะกระเพาะยังอักเสบและเป็นแผล ขืนไม่ปล่อยอาหารลงท้องไปบ้าง ก็จะปวดแสบปวดร้อนท้องจนทรมานอีก…. ดังนั้น ต้องเลือกแบบนอนได้และกินได้ นมสดแบบ Low fat จึงเป็นคำตอบ เลือกกินโฟรโมสต์ Calcimex Total ที่มีทั้งแคลเซืี่ยมสูง ไขมันต่ำ มีโอเมก้า3 และวิตามินต่างๆรวมอยู่ด้วย ไม่ต้องเลือกหมูหรือแมว กิน(พอ)อิ่ม นอน(ได้)สบายแล้ว

การประทังชีิวิตในวันลาป่วยด้วยนมแบบน้ำคงมีประโยชน์ ได้รับสารอาหารครบถ้วน ช่วยบำรุงสุขภาพ และไม่ปล่อยให้กรดเหลือไหลย้อนออกมาตอนนอนนะ

โชคดีทีเราสามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ตลอดวันด้วยนมกล่อง จึงไม่เป็นอุปสรรคนัก กินนม 1 กล่องหายหิวแล้วนอนต่อได้เลย…

วันลาป่วยนี้อากาศดี ไม่มีแดดและไม่มีฝน อากาศครึ้มเย็นๆเหมาะกับการรีบหลับและทำตัวให้สงบนิ่ง เรารีบฉวยโอกาสนอนพักร่างให้เต็มที่ ‘อาบน้ำกินนมนอน’ ตลอดทั้งวัน… อาการรุมเร้าคงค่อยๆจางหาย กลับมาแข็งแรงเร็วๆนะ โอมเพี้ยง!

Advertisements