RIP Steve Jobs บุคคลที่เปลี่ยนแปลงโลก
“Steve Jobs” iPad iPhone iPod iSad

ว่ากันว่ามีแอ็ปเปิ้ลสามลูกที่เปลี่ยนโลกใบนี้
แอ็ปเปิ้ลลูกแรกคือ ลูกที่อดัมและอีฟกินเข้าไป แอ็ปเปิ้ล
ลูกที่สองคือ ลูกที่ตกใส่หัวของเซอร์ไอแซ็ค นิวตัน ทำให้เขาค้นพบแรงโน้มถ่วงของโลก
และแอ็ปเปิ้ลลูกที่สาม คือ แอ็ปเปิ้ลของสตีฟ จอบส์

คงไม่มีคำบรรยายใด ที่ทดแทนความรู้สึกที่เกิดขึ้นของคนทั้งโลกได้แน่นอน เมื่อ Apple ประกาศว่า Steve Jobs ผู้ก่อตั้ง Apple ได้เสียชีวิตลงในวัย 56 ปี ในช่วงเวลาเช้าของประเทศไทย โดยเสียชีวิตที่บ้านของเค้าเอง พร้อมกับครอบครัว ช่วงชีวิตตั้งแต่เจ้าตัวทราบว่าป่วยเป็นมะเร็ง เจ้าตัวได้เตรียมพร้อมทุกอย่างเอาไว้ก่อนไปแล้ว แต่เชื่อได้ว่า ไม่มีใครคาดคิดว่า Jobs จะจากไปในวันที่ iPhone 4S พึ่งเปิดตัวอย่างเป็นทางการไปเพียงวันเดียว

หรือที่จริง อาการของเค้าอาจจะหนักมากแล้ว แต่มันเป็นช่วงของการเปิดตัว iPhone 4s ทำให้ทาง แอ๊ปเปิ้ล ต้องปิดเรื่องนี้ไว้ก่อน และหลังจากงานเปิดตัว ทาง แอ๊ปเปิ้ล จึงออกมาแถลงข่าวการเสียชีวิตอย่างเป็นทางการ

รายงานข่าวล่าสุดที่สร้างความเสียใจให้กับสาวกแอปเปิ้ล (Apple) ทั่วโลก เมื่อทางบริษัทได้ออกมาประกาศว่า สตีฟ จ็อบส์ (Steve Jobs) ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท ได้เสียชีวิตลงแล้วเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ปิดตำนานไอคอนแห่งนวตกรรมในโลกดิจิตอล

“เรารู้สึกเสียใจเป็นอย่างยิ่งที่จะประกาศว่า Steve Jobs ได้เสียชีวิตแล้ววันนี้” ข้อความแถลงการณ์ที่ออกโดยบริษัท Apple “ความฉลาดหลักแหลม ความหลงใหล และพลังงานสร้างสรรค์ที่อยู่ในตัวของ สตีฟ จอบส์ ถือเป็นแหล่งกำเนิดของนวตกรรมที่ประเมินค่ามิได้ และทำให้คุณภาพชีวิตของพวกเราทุกคนดีขึ้น โลกได้มีสิ่งที่ดีกว่าในอดีตมากมายก็เพราะสตีฟ…”

เมื่อ เดือนสิงหาคมที่ผ่านมา สตีฟ จ็อบส์ (Steve Jobs) ซีอีโอผู้ป็นตำนานของ Apple Inc. ได้ตัดสินใจลาออก และแต่งตั้ง Tim Cook ที่เดิมดำรงตำแหน่ง COO (Chief Operating Officer) ขึ้นมาแทน จอบส์เคยเขียนในจดหมายถึงกรรมการบริหารว่า “หากวันนั้นมาถึง เมื่อผมไม่สามารถรับผิดชอบต่อหน้าที่ และความคาดหวังในฐานะซีอีโอของ Apple ผมจะเป็นคนแรกที่บอกให้คุณทราบ น่าเสียดายที่วันนั้นมาถึงแล้ว”

เขาปรากฎตัวอีกครั้ง เมื่อเดือนมีนาคม เพื่อเปิดตัว iPad 2 และในงานประชุมนักพัฒนา WWDC 2011 เมื่อเดือนมิถุนายน ที่ผ่านมา จอบส์ เป็นไอดอลของคนทั่วโลก โดยเฉพาะในฐานะของผู้อยู่เบื้องหลังผลิตภัณฑ์นวตกรรมที่ประสบความสำเร็จ อย่างล้นหลาม ไม่ว่าจะเป็น iPhone, iPad และอุปกรณ์อื่นๆ ที่เปลี่ยน Apple ให้กลายเป็นบริษัทที่ทรงอิทธิพลมากที่สุดในโลก